Cập nhật: 14/06/2023 785 Lượt xem Đăng bởi: Orenda

Để việc kê đơn và liên thông Đơn thuốc Quốc gia (ĐTQG) diễn ra liền mạch, hiệu quả, cần có sự phối hợp nhịp nhàng của các Cơ quan quản lý, Cơ sở khám chữa bệnh (KCB) và Nhà thuốc. Chúng ta cùng tìm hiểu trách nhiệm của các Cơ sở KCB trong việc kê đơn thuốc bằng hình thức điện tử nhé!

Hạ tầng Công nghệ thông tin 

Các Cơ sở KCB cần bảo đảm hạ tầng công nghệ thông tin đáp ứng tiêu chí kỹ thuật theo quy định của Bộ Y tế. Về Phần mềm quản lý, Phòng khám cần phối hợp với các đơn vị cung cấp để triển khai đưa mã định danh của người hành nghề và cơ sở hành nghề vào phiên đăng nhập trên hệ thống. Đồng thời, Phòng khám đảm bảo phần mềm có thực hiện kết nối liên thông với Hệ thống Quốc gia. Chi tiết các yêu cầu về kỹ thuật: 5 điều kiện để Phòng khám gửi được Đơn thuốc điện tử .

Hạ tầng công nghệ thông tin

Gửi đơn thuốc điện tử

Đơn thuốc điện tử được gửi lên Hệ thống Đơn thuốc Quốc gia ngay sau khi kết thúc quy trình khám chữa bệnh đối với người bệnh ngoại trú và trước khi người bệnh ra viện đối với người bệnh nội trú. Bên cạnh đó, đơn thuốc điện tử hoặc mã đơn thuốc điện tử cũng cần được gửi cho người bệnh hoặc người đại diện người bệnh thông qua các phương tiện điện tử theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Mỗi mã đơn thuốc là duy nhất và người dân có thể sử dụng mã đó để tra cứu lại đơn thuốc trên hệ thống donthuocquocgia.vn.

Với người bệnh điều trị nội trú, Cơ sở cần tổng hợp toàn bộ thuốc mà người bệnh sử dụng trong quá trình điều trị và gửi lên Hệ thống Đơn thuốc Quốc gia trước khi người bệnh ra viện.

Gửi đơn thuốc điện tử

Thời gian lưu trữ đơn thuốc

Đơn thuốc điện tử được lập, hiển thị, ký số, chia sẻ và lưu trữ bằng phương thức điện tử có giá trị pháp lý như đơn thuốc giấy. Thời gian lưu trữ đơn thuốc điện tử bằng thời gian lưu trữ đơn thuốc giấy.

  • Đơn thuốc thường: 01 (một) năm kể từ ngày kê đơn
  • Đơn thuốc gây nghiện (Đơn thuốc “N”): 02 (hai) năm kể từ ngày kê đơn
  • Đơn thuốc hướng thần, thuốc tiền chất (Đơn thuốc “H”): 02 (hai) năm kể từ ngày kê đơn
Thời gian lưu trữ đơn thuốc

Tổng kết

Giải pháp quản lý phòng khám vClinic luôn sẵn sàng đồng hành cùng các Cơ sở KCB trong việc thực hiện kê đơn điện tử và liên thông Đơn thuốc Quốc gia. Hiện tại, Chúng tôi MIỄN PHÍ hỗ trợ các Cơ sở tạo tài khoản liên thông cơ sở và tài khoản liên thông bác sĩ. Phòng khám quan tâm vui lòng liên hệ Hotline 0868.020.086 để được tư vấn trong thời gian sớm nhất!